skip to Main Content
Menu
ท่องเที่ยวเมืองขอนแก่น ดินแดนแห่งมนต์สเนห์ไม่รู้ลืม…

ท่องเที่ยวเมืองขอนแก่น ดินแดนแห่งมนต์สเนห์ไม่รู้ลืม…

จังหวัดขอนแก่นเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจและมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและประวัติความเป็นมาของจังหวัดที่มีการก่อตั้งมาอย่างยาวนาน ส่งผลทำให้ภายในจังหวัดมีศิลปะและวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่นมีการขนส่งคมนาคมที่สะดวกไม่ว่าจะเป็นเที่ยวบินที่มาลงสนามบินขอนแก่น รถทัวร์ปรับอากาศ การเดินทางมาด้วยรถส่วนตัวสำหรับท่านที่ไม่ได้ใช้รถส่วนตัวสามารถหาเช่ารถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวภายในจังหวัดขอนแก่นได้อย่างสะดวกสบาย

 

พระธาตุขามแก่น

พระธาตุขามแก่น สวยสดงดงามและประวัติอันยาวนาน

 

จังหวัดขอนแก่นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมากหนึ่งในนั้นคือ พระธาตุขามแก่นตั้งอยู่ในวัดเจติยภูมิ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น โดยสันนิษฐานว่าบริเวณแห่งนี้มีการก่อร่างสร้างเมืองมาเป็นเวลาประมาณ 2000 ปี เป็นเมืองโบราณในยุคนั้นมีความเป็นไปได้ว่าอยู่ในอาณาเขตของประเทศกัมพูชา โดยผู้มาเยือนส่วนใหญ่มักกราบไหว้ขอพรพระธาตุขามแก่นในเรื่องโชคลาภเงินทองและการทำงาน เมื่อสมความปรารถนาจะมีการกลับมาสักการะอยู่เป็นประจำซึ่งเราจะพบเห็นเป็นเรื่องปกติหากเดินทางไปบริเวณที่พระธาตุขามแก่น ต่อมาคือ  วัดสามทองตั้งอยู่ที่ตำบลกุดเค้าจังหวัดขอนแก่น โดยภายในอุโบสถที่สถาปัตยกรรมเด่นชัด มีศิลปะแบบท้องถิ่นอีสาน ภายในได้อัญเชิญพระพุทธรูปหินทรายแดงมีน้ำหนักมากเป็นศิลปะทางภาคอีสานที่หาชมได้ยาก เป็นพระประธานประดิษฐานในอุโบสถแห่งนี้โดยในอดีตภายในอุโบสถจะอนุญาตให้ผู้ชายเข้าไปได้เท่านั้น ส่งผลทำให้ผู้หญิงและเด็กต้องรออยู่ด้านนอก จึงทำให้บริเวณด้านนอกอุโบสถมีศิลปะแบบโบราณเป็นงานลักษณะนูนต่ำใช้สีตกแต่งเพียง 2-3 สี เป็นศิลปะที่เรียบง่ายตามแบบท้องถิ่นอีสานเพื่อให้ผู้ที่รออยู่ด้านนอกได้ชมความสวยงามและศึกษาวิถีชีวิตของคนในยุคนั้นจากภาพศิลปะนูนต่ำ สำหรับในปัจจุบันนี้อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมภายในได้ครั้งละ 5 คน และศิลปะอันทรงคุณค่านี่เองทำให้ได้รางวัลอาคารทรงคุณค่าด้านการอนุรักษ์มรดกและวัฒนธรรมแห่งเอเชียแปซิฟิก จากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ในปี 2545 และอีกหนึ่งสถานที่ที่อยากแนะนำคือพระมหาธาตุแก่นนคร ตั้งอยู่ภายในวัดหนองแวง เป็นพระอารามหลวงพระมหาธาตุแก่นนคร มี9 ชั้น ลักษณะฐานสี่เหลี่ยมสร้างขึ้นในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ออกแบบด้วยศิลปะสมัยทราวดีผสมผสานศิลปะอินโดจีนซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของชาวอีสาน ภายในบริเวณยังประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุให้ผู้มาเยือนได้สักการบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล การที่นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสไปยังวัดวาอารามที่มีอายุเก่าแก่สิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจะได้รับคือความเป็นสิริมงคลต่อผู้ที่ทำการสักการะเนื่องจากวัดที่มีการก่อสร้างมาอย่างยาวนานมักได้รับการก่อสร้างจากพระเกจิชื่อดังในอดีตที่มีการถือศีลครบสมบูรณ์และมีระเบียบในข้อปฏิบัติที่เคร่งครัดส่งผลทำให้สถานที่ที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปสักการะนั้นมักจะได้รับการรับรู้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ของโบราณสถาน อารมณ์เหมือนได้กราบสักการะพระเครื่องเก่าแก่ราคาแพงที่เซียนพระนิยมบูชา

 

ขอนแก่นยังมีดีอีกนอกจากโบราณสถาน

อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน เหมาะไปพักผ่อนทุกฤดู

 

จังหวัดขอนแก่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจ  นั่นคืออุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ภายในอุทยานมีน้ำตกและธรรมชาติที่สวยงามมีความร่มรื่นและสภาพธรรมชาติที่สมบูรณ์โดยสามารถกางเต็นท์ภายในบริเวณอุทยานได้ ท่านจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดได้สูดอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มปอดและอีกหนึ่งในไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ ถ้ำค้างคาวโดยภายในถ้ำมีค้างคาวนับล้านตัวบินเข้าออกในเวลาพระอาทิตย์ตกดินซึ่งเป็นภาพที่สวยงามและหาชมได้ยาก และในจังหวัดยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้ได้พักผ่อนอีกเช่น อุทยานแห่งชาติน้ำพอง อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ อุทยานแห่งชาติภูเวียง วนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวง วนอุทยานภูหันภูระงำ  ใครที่เป็นสายท่องเที่ยวธรรมชาติเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ไม่ควรพลาด

 

ถนนคนเดินที่ขอนแก่น

ถนนคนเดินที่ขอนแก่น…ผู้คนเนืองแน่นเลยแหละ

 

สำหรับสถานที่ช้อปปิ้งที่สำคัญภายในจังหวัดขอนแก่นสามารถเลือกซื้อสินค้าได้ที่ตลาดต้นตาลโดยเป็นแหล่งรวมสินค้า ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีความร่วมสมัยรวมถึงมีสินค้าท้องถิ่นให้เลือกซื้อสถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์รวมของเหล่าวัยรุ่นภายในจังหวัดและจังหวัดข้างเคียงเป็นแหล่งที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสินค้าของฝากจากจังหวัดขอนแก่น สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับเดินท่องเที่ยวมากที่สุดนั่นคือช่วงเวลาตั้งแต่ 17.00- 22.00น.   และยังมีแหล่งให้สามารถเลือกซื้อสินค้าได้อีกเช่น ถนนคนเดินขอนแก่น  มีงานทุกเย็นวันเสาร์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 16.30 -22.00 น. ณ ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น

สำหรับผู้ที่ต้องการมาสัมผัสมนต์เสน่ห์ของเมืองขอนแก่นที่เต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรมและสถานท่องเที่ยวทางธรรมชาติสามารถเลือกโรงแรมขอนแก่นที่น่าสนใจตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top
×Close search
Search